ส่วนผสมเด่น!! ทำการตลาดปัง สร้างแบรนด์ขายง่าย ขายดี ในรูปแบบ “SCRUB”

ส่วนผสมเด่น!! ทำการตลาดปัง สร้างแบรนด์ขายง่าย ขายดี  ในรูปแบบ “SCRUB”

สครับ (Scrub) คืออะไร ? หลายคนอาจจะเคยเจอปัญหาที่ว่า ไม่ว่าเราจะบำรุงผิวไปมากเท่าไหร่ ก็เหมือนว่าผิวจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเอาซะเลย เพราะสารสกัดในครีมไม่มีประสิทธิภาพพองั้นหรอ? จริง ๆ แล้วอาจมีสาเหตุที่มาจากการที่เราไม่เคยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปเลย ทำให้สารบำรุงต่าง ๆ ไม่สามารถเข้าไปทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่นั้นเอง โดยสครับสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

 1. สครับที่ทำจากกระบวนการทางเคมี (Chemical Scrub)

เป็นสครับที่ทำมาจากการสังเคราะห์ เช่น เม็ดพลาสติก หรือ เม็ดพลาสติกเคลือบ (Micro bead) ซึ่งคุณภาพของเม็ดสครับจะแตกต่างกันออกไป เช่น บางชนิดเป็นเม็ดพลาสติกธรรมดา บางชนิดจะมีการเคลือบสารสกัดธรรมชาติ เช่น jojoba bead โดยสครับประเภทนี้ มีโอกาสที่จะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้มากกว่าสครับจากธรรมชาติ

 1. สครับที่ทำจากธรรมชาติ (Natural Scrub)

โดยส่วนมากเนื้อเม็ดของสครับจะทำจากเมล็ดของพืช เช่น walnut meal, corn meal, coconut meal เม็ดสครับที่ได้จากธรรมชาติ จะมีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกันออกไป เม็ดสครับก็จะมีประสิทธิภาพในการขัดที่ดีขึ้น เพราะจะช่วยให้การขัดสิ่งสกปรกให้หลุดออกได้ง่ายขึ้น และเป็นเม็ดสครับที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้น้อย

ในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์สครับผิวมีมากมาย หลายแบบหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันในแง่ของวิธีใช้และคุณประโยชน์ เพื่อได้สครับที่เหมาะสมและถูกกับการใช้งาน ดังนั้นเราจึงต้องคำนึงถึงสิ่งสำคัญดังต่อไปนี้ด้วย

2.1 ประเภทของผิว การเลือกสครับผิวควรมีการเลือกให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายลูกค้า เพื่อให้สครับสามารถตอบโจทย์ผิวที่แตกต่างกันไปในลูกค้าแต่ละกลุ่ม เช่น คนที่มีผิวธรรมดาสามารถใช้สครับหน้าได้แทบทุกประเภท คนผิวแห้งจะต้องใช้สครับใบหน้าที่อุดมไปด้วยสารให้ความชุ่มชื้น ผิวผสมนั้นต้องการความชุ่มชื้นแต่ยังต้องทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ผิวมันควรหลีกเลี่ยงการสครับผสมน้ำมัน เป็นต้น

2.2 ขนาดของเม็ดสครับ เม็ดสครับมีทั้งขนาดเล็กละเอียดมากจนไปถึงขนาดใหญ่ ดังนั้นควรมีการเลือกเม็ดสครับให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละส่วนของร่างกาย แล้วแต่ละแบบต่างกันอย่างไร ? และควรใช้ตอนไหน? มาดูกันเลย

 • สครับครีม หรือที่เรารู้จักกันในนาม ‘ครีมขัดตัว’ สูตรต่าง ๆ ยอดนิยมคือ ครีมขัดมะขาม ครีมขัดมะพร้าว ครีมขัดน้ำนมข้าว ครีมขัดผลไม้รวม พื้นฐานเหมือนครีมบำรุงผิวที่อุดมไปด้วยเม็ดขัดธรรมชาติแบบผงวอลนัท และสารสกัดอย่างวิตามินบี3 สามารถขัดได้ทั้งร่างกายให้ความนุ่ม เนียน และสัมผัสแบบชุ่มชื้น

 • สครับเกลือ อุดมไปด้วยเกลือเม็ดละเอียดเพื่อใช้ขัดทำความสะอาดผิวบริเวณที่แห้งกร้าน หรือด้านเป็นพิเศษ เช่น บริเวณก้น ข้อศอก ฝ่าเท้า ฝ่ามือ สูตรยอดนิยมได้แก่สครับเกลือขัดขมิ้น สครับเกลือขัดลูกพีช

 • Powder Salt (ผงเกลือขัดแช่) อบผสมกับสารสกัดเพื่อใช้ผสมน้ำเพื่อแช่อาบ หรือนำไปผสมครีมอาบน้ำเพื่อขัดผิว โดยตักประมาณ 4ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำและแช่ตัว นอกจากให้ผิวสะอาดแล้วยังช่วยบำรุงและถนอมผิวอีกด้วย

 • Deep Salt Scrub Powder (ผงเกลือแห้งรุ่นผงเล็ก) ผงเกลือละเอียดและมีความเล็กคล้าย ๆ กับผงแป้งนิยมใช้ผสมกับครีม เพื่อขัดทำความสะอาดผิวหรือเทลงในน้ำอุ่นเพื่อแช่ตัว หากใครเคยขัดผิวและอยากจะได้เม็ดสครับมาก ๆ และมีขนาดเล็กมักจะนิยมใช้ผงเกลือดีฟในการผสมกับครีมสครับเสมอ  ด้วยความที่ผงมีขนาดเล็กมากจึงไม่ค่อยรู้สึกบาดผิวจนเกินไปนัก

 • Essential Salt (เกลือแช่เม็ดใหญ่) ออกแบบมาเพื่อใช้แช่ในอ่างอาบน้ำโดยที่เม็ดเกลือจะมีขนาดที่ใหญ่คล้าย ๆ กับกรวด นิยมมากในร้านสปามือเท้าเพื่อใช้แช่ทำความสะอาดก่อนการทำสปามือ เท้า หรือใช้แช่ตัวในอ่างก่อนทำสปาตัว สูตรยอดนิยมเกลือเม็ดใหญ่ ลาเวนเดอร์

 1. ส่วนผสม สครับส่วนใหญ่นิยมทำมาจากสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น พีช แอปริคอท นม เมล็ดพืช แร่ธาตุหรือไมโครคริสตัล ซึ่งการทำสครับ สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงอนุภาคของสารสกัดต่าง ๆ เหล่านี้ด้วย ควรตรวจสอบองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ว่ามีลักษณะให้ความชุ่มชื้นหรือเป็นกลาง และควรมีคำแนะนำโดยรวมเพื่อให้ลูกค้าได้มีการใช้อย่างถูกวิธี โดยวันนี้แอดมินพามาดูส่วนผสมสุดฮิต ที่นิยมใส่ในสครับ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 • อาร์บูติน มักอยู่ในผลไม้ชนิด Bearberry มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นเพราะจะช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่สร้างเมลานิน นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันฝ้า กระ และจุดด่างดำจากการถูกแดดแผดเผาด้วย

 • สารสกัดจากส้ม ผลไม้รสเปรี้ยวมักจะมีวิตามินซีเป็นจำนวนมาก ช่วยผลิตเส้นใยคอลลาเจน ทำให้ผิวแข็งแรง กระชับ และยังช่วยลดการผลิตของเมลานินอีกด้วย

 • น้ำมันโจโจบา ช่วยทำความสะอาดรูขุมขนและขจัดสิ่งสกปรก เซลล์ผิวที่ตายแล้วและน้ำมันส่วนเกิน พร้อมกับให้ความชุ่มชื้นและลดรอยแดง รวมถึงอาการคัน

 • ขมิ้น มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบและมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเลือนริ้วรอย และมีเคอร์คูมินช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี ทำให้ผิวของเราดูกระจ่างใสขึ้น

 • ว่านหางจระเข้ ช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิว ป้องกันผิวจากมลภาวะ และความเสียหายจากแสงแดด ทั้งยังมีส่วนผสมของอะโลซินช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี

 • มะขาม มีสาร AHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวกระจ่างใส เรียบเนียนขึ้นและเพิ่มอาหารผิว เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 2 และกรดไขมัน

แล้วใครคือลูกค้าตลาดสครับขัดผิวกันล่ะ?

นอกจากผู้บริโภคทั่วไปที่มีความต้องการที่จะใช้สครับผิวแล้ว ยังมีกลุ่มตลาดร้านสปา ร้านเสริมสวย ที่ให้ความสนใจกับผลิตภัณฑ์สครับผิว เพราะสปาถือเป็นธุรกิจที่ขึ้นชื่อธุรกิจหนึ่งที่ต่างชาติให้ความสนใจ และสามารถทำรายได้ให้กับประเทศได้ เพราะมีคุณสมบัติช่วยเน้นการขัดผิว ผลัดเซลล์ผิว ไปจนถึงสามารถนวดผ่อนคลาย นอกจากนี้นักธุรกิจหลาย ๆ ท่าน ยังสามารถพัฒนาสูตรสครับให้เป็นสูตรเฉพาะ และมีเอกลักษณ์ โดดเด่น ของแบรนด์ได้อีกด้วย

 

ส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ว่ามานี้ สามารถนำมาทำเป็นสครับได้ทั้งขัด ทั้งผลัด หรือพอกตัว รวมถึงการบำรุงได้อีกด้วย แต่ไม่ว่าจะนำส่วนประกอบข้างต้นนี้มาผสมกัน หรือเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง ก็ทำให้แบรนด์ของคุณปังได้แน่นอน สนใจสอบถามรายละเอียดส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ และการสร้างแบรนด์เบื้องต้น ได้ที่ @zenbiotechfactory เรามีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาในการสร้างแบรนด์ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ