รู้ไหม “Office Syndrome” เป็นคำไทย “ฝรั่ง” ไม่มีคอนเซ็ปต์นี้

รู้ไหม “Office Syndrome” เป็นคำไทย “ฝรั่ง” ไม่มีคอนเซ็ปต์นี้

ท่ามกลางวิกฤตการระบาดของโรค Covid19 ทำให้หลาย ๆ หน่วยงานและหลาย ๆ คน มีมาตรการ “Work From Home” กันมายาวนานจนแทบจะลืมบรรยากาศของการทำงานที่ ออฟฟิศ ไปซะแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้การทำงานที่บ้านเหมือนออฟฟิศที่สุด ก็น่าจะเป็น “Office Syndrome”

แน่นอนว่าหลายคนคงจะหนีไม่พ้น อาการเหล่านี้ เพราะบรรดา “ร้านนวด” ก็ต่างพากันปิดตามมาตรการควบคุมโรคของรัฐ ทำให้หลาย ๆ คนมีความสงสัยและค้นหาวิธีการจัดการกับ “ออฟฟิศซินโดรม” ของชาวต่างชาติว่าเขามีวิธีรับมือและแก้ปัญหานี้อย่างไร แต่กลับพบว่า คำว่า “Office Syndrome” ไม่มีผลการศึกษาหรือบทความจากต่างประเทศเลย หลายคนจึงเกิดคำถามขึ้นว่า อ้าว….แล้วฝรั่งเขาไม่เป็น “ออฟฟิศซินโดรม” กันเหรอ?

คำตอบคือ ฝรั่งเขาไม่ได้มีการแยกการเรียก “ความเจ็บป่วยจากการทำงาน”  ของคนทำงาน ออฟฟิศ กับคนทำงานในแบบอื่น ๆ ออกจากกัน ไม่ว่าคุณจะนั่งโต๊ะทำงานในออฟฟิศ ทำงานในโกดัง โรงงาน ฯลฯ คุณก็สามารถเจ็บป่วยจากการทำงานได้หมด ซึ่งฝรั่งจะเรียกว่า “Work-Related Musculoskeletal Disorder (WMSD)” ซึ่งคืออาการเจ็บป่วยกล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเอ็น กระดูกอ่อนทั้งหมดจากการทำงาน ยกเว้นอุบัติเหตุนั่นเอง

คำว่า “ออฟฟิศซินโดรม” มาจากไหน?

คำว่าออฟฟิศซินโดรม มาจากความคิดพื้นฐานที่ว่าคนนั่งทำงานออฟฟิศ เมื่อมีการนั่งทำงานนาน ๆ  ก็ทำให้ปวดคอบ่าไหล่ยันหลัง เพราะมีการใช้งานกล้ามเนื้องและข้อต่อที่ผิดไปจากภาวะปกติ เกิดจากการทำงานในพื้นที่จำกัดและขาดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อและข้อต่อ โดยหารู้ไม่ว่า จริง ๆ แล้วอาชีพกลุ่มอื่น ๆ ก็มีความเจ็บป่วยในแบบเดียวกันได้

สาเหตุหลักของโรคออฟฟิศซินโดรม

  1. นั่งไขว่ห้าง

  2. นั่งหลังงอ หลังค่อม

  3. นั่งเบาะเก้าอี้ไม่เต็มก้น

  4. ยืนแอ่นพุง/ยืนหลังค่อม

  5. สะพานกระเป๋าหนักข้างเดียว

โรคออฟฟิศซินโดรมรักษาได้อย่างไร?

ปัจจุบันการรักษากลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรมด้วยวิธีต่างๆ นั้นเป็นเพียงการรักษาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด ดังนั้นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการทานอาหารเสริมที่มีส่วนช่วยในเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและข้อต่อ เพื่อลดการเกิดอาการ “ออฟฟิศซินโดรม” ซึ่งจะช่วยลดการเกิดอาการบาดเจ็บต่างๆ ที่จะมาบั่นทอนคุณภาพชีวิตและประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างถาวร

สารสกัดที่มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการ Office Syndrome

  • แมกนีเซียม

  • บลูเบอร์รี่

  • ขมิ้นชัน

  • ขิง

โอกาสของธุรกิจ สร้างแบรนด์อาหารเสริมบรรเทาปวด คอ บ่า ไหล่ Office Syndrome

ปัจจุบันโรคออฟฟิศซินโดรม เริ่มมีการระบาดมากยิ่งขึ้นด้วยพฤติกรรมการทำงานที่ควบคู่ไปกับมาตรการควบคุมโรคระบาดของรัฐ หรือ Work From Home ทำให้หลาย ๆ ท่านมีอาการของปวด คอ บ่า ไหล่ รวมถึงหลัง ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการเจ็บปวด ควรมีการรักษาหรือดูแลสุขภาพด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อบรรทาและป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดโรคออฟฟิศซินโดรมได้

 

สนใจสร้างแบรนด์อาหารเสริมเครื่องสำอาง สามารถสอบถาม โรงงานอาหารเสริมzenbiotechfactory ได้เลย เรามีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์ และด้านการตลาด