โปรตีนจากพืช ได้ประโยชน์น้อยกว่าโปรตีนจากสัตว์?

โปรตีนจากพืช ได้ประโยชน์น้อยกว่าโปรตีนจากสัตว์?

ถ้าไม่กินเนื้อสัตว์ จะเอาโปรตีนมาจากไหน?

หากพูดถึงโปรตีน หลาย ๆ ท่าน คงนึกถึงเนื้อสัตว์ แต่สำหรับสายสุขภาพที่อยากงดการกินเนื้อสัตว์ สามารถรับสารอาหารจากพืชผักทดแทนได้ ที่สำคัญโปรตีนจากพืชก็มีประโยชน์หลายอย่างที่เหนือกว่าโปรตีนจากสัตว์ เช่น มีไขมันชนิดอิ่มตัวต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล มีใยอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และไฟโตนิวเทรียนท์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

โปรตีนจากพืช (Plant-based Protein) คืออะไร?

Plant-based protein คือ โปรตีนจากพืช เช่น พืชตระกูลถั่ว ข้าวบางชนิด และธัญพืชชนิดต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันเริ่มมีการผลิตโปรตีนทางเลือกซึ่งสกัดมาจากพืชที่ให้โปรตีนสูงออกมาด้วยเช่นกัน โดยความแตกต่างที่เห็นได้ชัดที่สุดของโปรตีนทั้งสองชนิดคือโปรตีนจากพืชจะมีคอเลสเตอรอลและไขมันน้อยกว่าโปรตีนจากสัตว์ ทั้งยังมีสารอาหารจำพวกไฟเบอร์ ซึ่งไม่สามารถหาได้จากโปรตีนที่ได้จากสัตว์นั่นเอง

ทำไมต้อง Plant-based protein?

  • โปรตีนพืช เหมาะกับผู้สูงวัย เพื่อการดูดซึมที่ดี

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น อัตราการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อก็จะเพิ่มขึ้น ผู้สูงวัยจึงควรเสริมโปรตีนจากอาหารเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นอกจากนี้ผู้สูงวัยยังมีการเปลี่ยนแปลงระบบย่อยอาหารที่แย่ลง การรับประทานโปรตีนจากสัตว์มากเกินไปอาจทำให้ท้องอืดและขาดใยอาหารได้ ​โปรตีนจากพืช จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมเพราะดูดซึมง่าย ทั้งยังมีใยอาหารที่ได้จากพืช ซึ่งจะทำให้ระบบขับถ่ายของผู้สูงวัยอยู่ในภาวะสมดุล ลดอาการท้องผูก ลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและไขมันอีกด้วย​

  • โปรตีนพืช แคลอรี่ต่ำ และใยอาหารสูง​

เพราะพืชมีแคลอรี่ต่ำ มีใยอาหารสูง ทำให้อิ่มท้อง และเพิ่มจำนวนแบคทีเรียดีในลำไส้ ปรับสมดุลระบบขับถ่าย โดยที่ยังให้สารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ จึงเหมาะกับคนที่กำลังควบคุมอาหาร หรือควบคุมน้ำหนัก อย่าลืมว่าโปรตีนก็มีส่วนสำคัญในการป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ เพื่อการลดน้ำหนักอย่างสุขภาพดี​

  • โปรตีนพืช ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ออกกำลังกาย​ 

ปัจจุบันผู้ออกกำลังกายหันมานิยมทานโปรตีนจากพืชมากขึ้น และยังมีกลุ่มผู้ออกกำลังกาย Body Builder ที่ทานมังสวิรัติอีกด้วย เพราะการทานโปรตีนจากสัตว์ แม้ว่าจะได้โปรตีนปริมาณสูงแต่ก็มีไขมัน คอเลสเตอรอลผู้ที่ออกกำลังกายและเล่นกีฬาที่ใส่ใจต่อสุขภาพจึงหันมาบริโภค Plant-based protein มากขึ้น ​​นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมกล้ามเนื้อ แต่มีภาวะ Lactose-intolerance ทำให้ไม่สามารถรับประทานเวย์โปรตีนได้ โปรตีนพืชจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการเสริมโปรตีน​

 

หากสนใจสร้างแบรนด์อาหารเสริม ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมในการผลิตอาหารเสริม ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดที่โรงงานอาหารเสริมzenbiotechfactory พร้อมทั้งรับข้อเสนอราคาสุดพิเศษ คลิก ติดต่อเจ้าหน้าที่ เลยค่ะ