ค่า SPF&PA ใน “ครีมกันแดด” คืออะไร? รู้ไว้ก่อนเลือกผลิต

ค่า SPF&PA ใน “ครีมกันแดด” คืออะไร? รู้ไว้ก่อนเลือกผลิต

อากาศช่วงนี้เอาแน่นอนไม่ได้เลย เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก หน้าร้อนก็ร้อนแบบสุด ๆ จะออกไปเที่ยวข้างนอกก็กลัวผิวจะหมองคล้ำ อยากสวยท้าแดดแบบนี้ ต้องพึ่งครีมกันแดดแล้วไหม? เพราะ รังสี UV ที่มาจากแสงแดดอาจทำให้ผิวเราเสียได้

แต่เดี๋ยวก่อน…ก่อนจะไปเลือกครีมกันแดด วันนี้ เซน ไบโอเทค จะชวนขาลุยมารู้จักกับวิธีเลือก “ครีมกันแดด” ที่ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการปกป้องผิวจากรังสี UV พร้อมทำความเข้าใจเรื่องค่า SPF และ PA  ว่าทำไมถึงมีส่วนช่วยในการปกป้องผิว แล้วเราควรเลือกครีมกันแดดยังไงให้เหมาะสมกับสถานการณ์ดีล่ะ?

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า รังสี UV จากดวงอาทิตย์มี 3 แบบ

  1. UVA – รังสียูวีเอ มีความยาวคลื่น320-400นาโนมิเตอร์ เป็นรังสีที่รุนแรง เพราะมันสามารถซึมผ่านผิวหนัง ชั้นหนังแท้ได้มากกว่า UVB และก็เป็นตัวที่ก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง ทำลายเซลล์ผิว ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และยังมีปริมาณมากกว่า รังสี UBV ถึง 10 เท่า

  2. UVB – รังสียูวีบี มีความยาวคลื่น 290-320นาโนมิเตอร์ สามารถเข้าถึงชั้นหนังกำพร้า และทำร้ายผิวได้ทันที ทำให้เกิดอาการแห้ง แสบ คัน

  3. UVC – ตัวนี้อาจจะไม่เคยได้ยินเพราะมันเป็นรังสีที่มีช่วงความถี่ต่ำ และไม่สามารถผ่านเข้ามายังชั้นบรรยากาศของโลกได้ เพราะฉะนั้นคนจึงไม่ให้ความสำคัญเท่าไหร่

ค่า SPF กับค่า PA อันไหนดีกว่ากัน?

🔴SPF เอาไว้ป้องกันรังสี UVB ผิวไม่แดงเบิร์น ป้องกันความหมองคล้ำ

🔴PA เอาไว้ป้องกันรังสี UVA แอนตี้รอยย่น ผิวไม่แก่ก่อนวัย

จริงๆแล้วทั้งสองอย่างคุณสมบัติการป้องกันแตกต่างกัน ดังนั้นจึงต้องเลือกครีมกันแดดที่มีทั้ง SPF กับค่า PA นั่นเอง

 

แล้ว! เราควรจะใช้ครีมกันแดด ที่มีค่า PA เท่าไหร่ถึงจะช่วยป้องกันแสงแดดและแสงต่างๆได้ดี?

  • PA+ สาวออฟฟิศธรรมดา ใช้ค่าเท่านี้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

  • PA++ สำหรับคนที่ต้องออกไปทำงานกลางแจ้ง หรือออกแดดมากกว่าปกติ

  • PA+++ คนที่ต้องไปเที่ยวทะเล โดนแสงและแดดทั้งวันนานๆ 

 

โรงงานอาหารเสริม เซน ไบโอเทค ไม่หยุดที่จะพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และความเชื่อมั่น ให้กับลูกค้าที่ได้มอบความไว้วางใจให้กับเรา เซน ไบโอเทค จะไม่หยุดพัฒนา พร้อมกับรังสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ทุกท่าน ติดตามนวัตกรรมใหม่ๆ ต่อได้ที่นี่